ขนมตาล
ขั้นตอนการทำขนมตาล
ส่วนผสม
• น้ำตาลทราย
400 กรัม
• กะทิ
3 ถ้วย
• เนื้อลูกตาลสุก
350 กรัม
• แป้งข้าวเจ้า
500 กรัม
• ผงฟู
1 ช้อนโต๊ะ
• มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก
(คลุกเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) 2 ถ้วย
วิธีทำ
• 1.
ละลายน้ำตาลทรายในกะทิ เติมเนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน
จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไป คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน
• 2.
กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมขึ้น
• 3.
ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง
พอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก
นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งสุก ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย
พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา:http://cooking.kapook.com/view88729.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น