ขนมเปียกปูน
ขั้นตอนการทำขนมเปียกปูน
ส่วนผสม
4. น้ำตาลปี๊บ 1
1/2 กิโลกรัม (ปรับเพิ่ม-ลดความหวานได้ตามชอบ)
5. น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น
6. มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า
5. น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น
6. มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1.ผสมแป้งข้าวเจ้า
แป้งเท้ายายม่อม และน้ำปูนใสเล็กน้อยพอให้เหลว ๆ คนให้ละลายเข้าด้วยกัน
2.ใส่น้ำใบเตยลงไปคนให้เข้ากัน
ตามด้วยน้ำตาลปี๊บคนให้ละลาย จากนั้นนำน้ำนำไปกรองผ่านกระชอน
3.เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลืองหรือกระทะเทฟลอน
นำขึ้นตั้งกวนด้วยไฟแรงจนส่วนผสมงวดและแห้งเหนียว
4.ตักส่วนผสมใส่พิมพ์
พักทิ้งไว้จนส่วนผสมเซตตัว ตัดเป็นชิ้น ๆ โรยมะพร้าวขูด พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา : http://cooking.kapook.com/view105626.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น