วันจันทร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ขนมเปียกปูน

ขนมเปียกปูน


ขั้นตอนการทำขนมเปียกปูน

ส่วนผสม
  1. แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
  2. แป้งเท้ายายม่อม (หรือแป้งมัน)
 150 กรัม
  3. น้ำปูนใส
  4. น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 กิโลกรัม (ปรับเพิ่ม-ลดความหวานได้ตามชอบ)
  5. น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น
  6. มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
 1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม และน้ำปูนใสเล็กน้อยพอให้เหลว ๆ คนให้ละลายเข้าด้วยกัน

2.ใส่น้ำใบเตยลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลปี๊บคนให้ละลาย จากนั้นนำน้ำนำไปกรองผ่านกระชอน

 3.เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลืองหรือกระทะเทฟลอน นำขึ้นตั้งกวนด้วยไฟแรงจนส่วนผสมงวดและแห้งเหนียว

 4.ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ พักทิ้งไว้จนส่วนผสมเซตตัว ตัดเป็นชิ้น ๆ โรยมะพร้าวขูด พร้อมเสิร์ฟ

ที่มา : http://cooking.kapook.com/view105626.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น