วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ข้าวเหนียวสังขยา

ข้าวเหนียวสังขยา
ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวสังขย

ส่วนผสม สังขยาไข่

 ไข่เป็ด 3 ฟอง   กะทิ 1/2 กระป๋อง   ใบเตย 3-4 ใบ    น้ำตาลปึก 4 ก้อน

ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู   กะทิ    สารส้ม   น้ำตาลทราย   เกลือป่น    ใบเตย

วิธีทำสังขยาไข่

1. ตอกไข่และน้ำตาลปึกใส่ชาม ใส่ใบเตยลงไป ใช้มือขยำให้น้ำตาลละลาย โดยใช้ใบเตยช่วย (สวมมือ

ลงในถุงพลาสติกขณะขยำ)

2. เติมกะทิ คนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางใส่ในถ้วย ชาม หรือถาดก้นลึก

3. นำขึ้นนึ่งในหม้อน้ำเดือด ใช้ไฟแรงเปิดฝาขณะนึ่งจนสุกใช้ เวลาประมาณ 45 นาที (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดของภาชนะ) เสิร์ฟกับข้าวเหนียวมูน

วิธีทำข้าวเหนียวมูน

1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำกวนสารส้ม 5 นาที แล้วเทน้ำออก จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืน 

ทั้งนี้ หากอยากได้ข้าวเหนียวสีสันต่าง ๆ ให้ผสมสีผสมอาหาร หรือสีจากธรรมชาติลงไปในน้ำด้วย
2. เมื่อครบเวลาให้เทน้ำออกแล้วนำเข้าเหนียวไปนึ่ง ตั้งไฟแรงจนสุก พักไว้
3. ตั้งหม้อใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตยลงไป ต้มพอเดือด นำไปเทใส่ข้าวเหนียว แล้วคนกันให้ทั่ว ปิดฝาพักไว้ประมาณ 10-15 นาที และคนข้าวเหนียวอีกครั้ง
4. ตักข้าวเหนียวใส่จาน เสิร์ฟพร้อมสังขยา



ที่มา:   http://cooking.kapook.com/view131103.html









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น